Tin Tức

Rừng – Vàng “Xanh” của Phú Quốc

Tin Tức 23/03/2023

Rừng – Vàng “Xanh” của Phú Quốc

Không chỉ ghi dấu ấn với những bãi biển đẹp nức tiếng, Phú Quốc còn sở hữu một tài nguyên thiên nhiên vô giá mang tên Rừng. Không quá lời khi cho rằng, đây chính là thứ “Vàng Xanh” quý hiếm đã tôn thêm giá trị và sức hấp dẫn cho đảo Ngọc.

Rừng chiếm đến 60% diện tích đảo Ngọc

Nếu như bốn bề xung quanh Phú Quốc là những bãi biển đẹp say đắm lòng người thì có đến 60% diện tích đất của Phú Quốc là rừng. Chính màu xanh cây cối tươi mát kết hợp với màu trời lồng lộng và nước biển xanh trong đã mang đến cho Phú Quốc vẻ đẹp nên thơ làm say đắm lòng người.

Một điều tuyệt vời của rừng Phú Quốc chính là nó bao gồm hầu hết các hệ sinh thái rừng tại Việt Nam. Không ngoa khi cho rằng, rừng Phú Quốc chính là bảo tàng rừng của nước ta.

Phú Quốc có rừng đặc dụng, chiếm diện tích lên đến 9.500 ha với hệ động thực vật vô cùng phong phú.

Vườn quốc gia Phú Quốc chiếm diện tích hơn 31 nghìn ha và được quy hoạch thành 3 phân khu chính bao gồm

  • Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, có diện tích 8.786 ha
  • Phân khu phục hồi sinh thái có diện tích 22.603 ha 
  • Phân khu hành chính- dịch vụ- nghiên cứu khoa học chiếm 33 ha

Bên cạnh đó, xung quanh vườn quốc gia Phú Quốc còn có các vùng đệm biển có diện tích 20 nghìn ha trải dài từ Bắc đến Trung đảo. Với hệ sinh thái rất đa dạng như: rừng cây gỗ, rừng tràm tập trung, rừng tràm xen lẫn đồng cỏ tranh và rừng tái sinh sau nương rẫy. 

Viền quanh các cánh rừng của đảo Ngọc là những bãi tắm đẹp nức lòng người như: bãi Dài, bãi Sao, bãi Khem… Nhờ vậy, du khách khi đến đây có thể kết hợp trải nghiệm tắm biển, leo núi khám phá cuộc sống của động vật hoang dã đều vô cùng thuận tiện.

Những lợi thế từ rừng mang lại cho đảo Ngọc

Rừng nguyên sinh Phú Quốc được coi là một trong những cánh rừng nguyên sinh quý hiếm bậc nhất Việt Nam. 

Chính mật độ che phủ lên đến hơn 60% của rừng đã giúp cho Phú Quốc luôn sở hữu nguồn không khí trong lành, mát mẻ với nền nhiệt lý tưởng chỉ 26 độ C. Vô cùng phù hợp cho phát triển du lịch biển và du lịch sinh thái rừng.

Chưa dừng lại ở đó, với sự đa dạng sinh học mà rừng nguyên sinh Phú Quốc đang sở hữu, nơi đây nằm trong khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Cụ thể, rừng nguyên sinh Phú Quốc vẫn duy trì được vẻ đẹp nguyên sơ hiếm hoi với 9 cảnh rừng hiện hữu. Đồng thời có đến hơn 1.164 loài thực vật sinh sống tại đây với hơn 155 loài dược liệu quý hiếm. Đây cũng là nơi cư trú của 28 loài thú, 119 loài chim, 47 loài bò sát… Đặc biệt, có đến 42 loài trong số đó có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Thêm 1 điều đặc biệt nữa đối với rừng Phú Quốc chính là nhà nước đã quy hoạch để đảm bảo mật độ rừng che phủ luôn trên 63%.  Điều này 1 mặt đảm bảo cho “lá phổi” này luôn xanh mát. Mặt khác, với những khu vực rừng nghèo, không có nhiều giá trị, sẽ được chuyển đổi sang đất thương mại dịch vụ để phục vụ cho việc phát triển kinh tế của Phú Quốc được tốt hơn.

Xu hướng nghỉ dưỡng của thế giới đang có nhiều thay đổi. Người giàu đang tìm kiếm một nơi nghỉ ngơi, nghỉ hưu tại nơi có không gian thiên nhiên thơ mộng, khí hậu trong lành. Nói cách khác, con người đang ngày càng có xu hướng tìm về cội nguồn, nguyên bản. May mắn làm sao, Phú Quốc lại sở hữu những lợi thế có 1 không 2 này. Với thiên nhiên tươi đẹp, bãi biển xanh trong, rừng nguyên sinh rộng lớn và khí hậu ôn hoà tuyệt mỹ.

Đó cũng là lí do vì sao cùng với biển đảo, rừng chính là tài nguyên vô giá mà đảo ngọc Phú Quốc phải giữ gìn và bảo vệ đến muôn đời sau. 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.