Tin Tức

Quy hoạch phát triển đảo Ngọc Phú Quốc từ nay đến 2040

Tin Tức 23/03/2023

Quy hoạch phát triển đảo Ngọc Phú Quốc từ nay đến 2040

Là thành phố đảo đầu tiên và duy nhất của Việt Nam, đảo Ngọc Phú Quốc nhận được nhiều sự quan tâm của nhà nước và chính phủ về quy hoạch cũng như định hướng phát triển. Dưới đây là những thông tin mới nhất về quy hoạch phát triển đảo Ngọc Phú Quốc từ nay đến 2040.

Cụ thể, vào tháng 5/2022 UBND TP Phú Quốc và các đơn vị liên quan đã trình báo cáo phương án quy hoạch chung của thành phố, tầm nhìn từ nay đến 2040 lên UBND tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, định hướng đến năm 2040, Phú Quốc sẽ được quy hoạch thành 12 vùng phát triển dựa trên những đặc thù về địa hình cảnh quan, sinh thái tự nhiên cũng như các điều kiện thực tế khác.

Cụ thể, các phân vùng sẽ tận dụng tối đa những tiềm năng sẵn có và phát triển dựa trên những tiềm năng đặc trưng của mỗi vùng. Nhằm xây dựng hình ảnh Phú Quốc phát triển năng động, hiệu quả đa lĩnh vực lại duy trì được nét riêng về kinh tế xã hội. Đồng thời song hành với đó là phát triển cảnh quan, môi trường và đô thị đảo Ngọc tương xứng với vai trò là đô thị loại 1 và là thành phố trọng điểm về phát triển du lịch quốc tế. 

Nhìn chung, đảo Ngọc được định hướng phát triển các đô thị du lịch, sinh thái và chức năng tại những vùng có lợi thế về du lịch. Cụ thể như các vùng ven biển, ven sông và men theo các hành lang sinh thái tự nhiên. Song trên tinh thần duy trì chất lượng và môi trường đô thị, tái cấu trúc gắn liền với duy trì đặc trưng sinh thái, cảnh quan và địa hình đặc thù, các tuyến đường tại đây sẽ có quy mô vừa đủ. Ưu tiên giao thông chậm, đi bộ, xe đạp để duy trì môi trường an sinh ở mức tối ưu.

Mặt khác, quy hoạch của thành phố cũng sẽ bổ sung thêm quỹ đất phát triển với diện tích phù hợp. Nằm lân cận các khu dân cư hiện hữu. Đồng thời bổ sung thêm các khu chức năng và hoàn thiện không gian cho các khu dân cư hiện hữu. Nhất là những không gian dành cho công cộng, đại chúng, nơi thờ phượng, tín ngưỡng, nơi lưu trữ và các khu chế biến…

Dự kiến đến năm 2040, toàn thành phố Phú Quốc sẽ được quy hoạch thành 12 vùng phát triển với đặc trưng riêng. Trong đó, Phú Quốc sẽ trở thành đô thị loại 1. Các đô thị Dương Đông, An Thới sẽ được mở rộng. Đồng thời xem xét, nghiên cứu lại đề xuất lấn biển cũng như sử dụng quỹ đất khu vực phía đông đảo Ngọc được hợp lý mà không đảm bảo phá vỡ môi sinh tự nhiên.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu các đơn vị tư vấn cần bám sát căn cứ pháp lý hiện hành của nhà nước để tiến hành quy hoạch đảo Ngọc cho phù hợp. Đồng thời cần thường xuyên cập nhật những thay đổi của luật pháp để có sự bổ sung và điều chỉnh quy hoạch theo luật định.

Mặt khác, việc quy hoạch phát triển Phú Quốc cần chú trọng đến một số vấn đề lớn như: Hạ tầng giao thông vận tải, hệ thống cấp thoát nước cho đô thị. Đồng thời cần chú ý bảo vệ rừng, môi trường và quỹ đất nông nghiệp phù hợp của thành phố.

Được biết trước đó vào ngày 1.1.2021, Phú Quốc đã chính thức lên thành phố. Với diện tích tự nhiên là 589,27km2 và dân số hiện hữu là 179.480 người. Toàn thành phố gồm 9 xã, phường bao gồm: Phường Dương Đông, phường An Thới và các xã: Dương Tơ, Gành Dầu, Cửa Tương, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Cạn, Thổ Châu. Riêng xã Hòn Thơm sẽ được sáp nhập vào phường An Thới.

Về mặt dân số, phường Dương Đông có khoảng 60.415 người với diện tích tự nhiên nguyên trạng như ban đầu. Còn phường An Thới sẽ bao gồm nguyên trạng diện tích phường An Thới cũ và diện tích xã Hòn Thơm. Dân số cũng sẽ gộp của 2 xã này, lên đến 42.095 người.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về quy hoạch và phát triển đảo Ngọc từ này đến 2040. Chắc chắn với những định hướng đúng đắn, bài bản, Phú Quốc sẽ sớm từng bước phát triển đúng kế hoạch và trở thành đô thị du lịch trọng điểm của Việt Nam. Hứa hẹn là điểm đến lý tưởng cho du khách Việt Nam và quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.