Tin Tức, Tin Tức - Sự Kiện

Ghé thăm nhà thờ Phú Nhai- Tiểu vương cung thánh đường đẹp nhất Nam Định

Tin Tức Tin Tức - Sự Kiện 08/05/2023

Ghé thăm nhà thờ Phú Nhai- Tiểu vương cung thánh đường đẹp nhất Nam Định

Nhắc đến các địa điểm tham quan nổi tiếng của Nam Định không thể không nhắc đến nhà thờ  Phú Nhai. Đây vốn là một trong bốn tiểu vương cung thánh đường lớn nhất  Đông Nam Á. Hãy cùng Sunset Holiday chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của ngôi thánh đường đẹp nhất Nam Định này nhé!

Nhà thờ Phú Nhai ở đâu?

Nhà thờ Phú Nhai hay còn có tên gọi khác là Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên Tội. Nhà thờ toạ lạc tại xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Phú Nhai là nhà thờ công giáo thuộc giáo phận Bùi Chu, là 1 trong 26 giáo phận trên toàn quốc.

Nhà thờ Phú Nhai được xây dựng lần đầu vào năm 1866 và được làm bằng gỗ là chủ yếu. Đến năm 1881, nhà thờ được xây lại theo kiến trúc Á Đông. Vào năm 1916, nhà thờ Phú Nhai được xây lại theo phong cách Châu Âu. Tuy nhiên bị tàn phá do cơn bão năm 1929. Tiếp đến năm 1933, Phú Nhai được xây dựng lại và trở thành thánh đường có quy mô lớn nhất ở Đông Dương. Đến năm 2003, thánh đường này tiếp tục được trùng tu sau chiến tranh và mang diện mạo lộng lẫy như ngày nay.

Với lịch sử lâu đời cùng diện mạo tráng lệ, năm 2008, nhà thờ Phú Nhai được toà thánh Vatican phong thành tiểu Vương cung thánh đường. Trở thành 1 trong 4 tiểu vương cung thánh đường ở Việt Nam.

Kiến trúc nhà thờ Phú Nhai

Nhà thờ Phú Nhai được xây dựng trên khu đất có diện tích lên đến 2.160m2. Đây được coi là một trong những nhà thờ to và đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Nhà thờ sở hữu lối kiến trúc Gothic vô cùng tráng lệ nhưng về mặt kiến trúc quy hoạch vẫn phân bố theo trục chính đạo của phong thuỷ phương đông.

Bên phải nhà thờ nhìn từ ngoài vào có tượng đài thánh Đa Minh cao 17m với phần tượng cao 2,3m. Phía bên trái là lăng thờ 83 vị thánh tử đạo của làng Phú Nhai và các vùng lân cận. Bao quanh nhà thờ là 14 bức phù điêu khắc hoạ 14 đàng thánh giá.

Nhà thờ có hai tháp cao 44m và mái cao 30m. Toàn thánh đường dài 80m, rộng 30m. Nhà thờ Phú Nhai là nơi tôn kính đức Maria nên tượng Đức Mẹ được thờ trang nghiêm ở chính giữa. Hai bên là các thiên thần. Bên dưới tượng Đức Mẹ là hình ảnh các vị giám mục đã từng coi sóc giáo phận Bùi Chu từ thời kì đầu đến nay.

Bên trong thánh đường là lòng nhà thờ rộng lớn với mái vòm cao vút uy nghiêm. Nhà thờ chia thành 2 hàng ghế ngay ngắn, một bên cho nam và một bên cho nữ ngồi tham dự thánh lễ.

Một trong những điểm ấn tượng nhất của nhà thờ Phú Nhai chính là hai tháp chuông cao sừng sừng với 4 quả chuông được chuyển từ Pháp sang. Thường vào những dịp lễ lớn mới dùng đến.

Nhà thờ Phú Nhai hút khách vào các dịp đại lễ

Nhà thờ Phú Nhai là nơi diễn ra các đại lễ lớn như: Ngày cung hiến nhà thờ 7/12, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8/12, lễ Giáng Sinh 24/12. Vào những dịp này, thánh đường Phú Nhai luôn thu hút đông đảo tín hữu và du khách thập phương ghé thăm.

Không chỉ là công trình tôn giáo có ý nghĩa lịch sử và tâm linh to lớn, nhà thờ Phú Nhai còn là điểm tham quan thu hút đông đảo du khách thập phương nhờ vẻ đẹp lộng lẫy hiếm có. Rất nhiều các cặp tân lang tân nương chọn nơi đây là địa điểm chụp ảnh cưới. Nhiều bạn trẻ mê khám phá cũng tìm đến đây để ghi dấu những bức ảnh ấn tượng, đẹp không kém cạnh trời Âu.

Sở hữu kiến trúc độc đáo cùng bề dày văn hoá, thánh đường Phú Nhai còn là nơi nghiên cứu yêu thích của giới kiến trúc sư và các nghiên cứu văn hoá, tôn giáo trong và ngoài nước.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về nhà thờ Phú Nhai- một trong những điểm đến yêu thích nhất tại Nam Định. Bạn còn biết địa điểm thú vị nào ở thành Nam nữa không? Hãy chia sẻ cùng Sunset Holiday nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.