Tin Tức, Tin Tức - Sự Kiện

Review nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Tin Tức Tin Tức - Sự Kiện 24/05/2023

Review nhà thờ Con Gà Đà Lạt

Nhắc đến những nhà thờ nổi tiếng nhất của Đà Lạt không thể không nhắc đến nhà thờ Con Gà. Đây cũng là ngôi nhà thờ chính toà của thành phố ngàn hoa. Hãy cùng Sunset Holiday review chi tiết về nhà thờ độc đáo này trong bài viết dưới đây!

Đôi nét về nhà thờ Con Gà

Nhà thờ Con Gà nằm ngay trung tâm Đà Lạt, tại địa chỉ số 15 Đường Trần Phú, Phường 3. Nhà thờ mở cửa miễn phí cho du khách tham quan.

Nhà thờ Con Gà được coi là một trong những công trình tôn giáo có kiến trúc cổ xưa bậc nhất ở Đà Lạt. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1931, hoàn thành năm 1942, đến giờ vẫn giữ được diện mạo ban đầu.

Nhà thờ Con Gà vốn được biết đến là nhà thờ chính toà của Đà Lạt. Nhà thờ có tên tiếng anh là nhà thờ chính toà thánh Nicola Bari. Trải qua thời gian, nơi đây không chỉ là trụ sở tôn giáo quan trọng mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng được du khách tìm đến tham quan mỗi khi đến thành phố ngàn hoa.

Câu chuyện lịch sử về nhà thờ Con Gà

Có thể nói, nhà thờ Con Gà gắn liền với lịch sử của Đà Lạt. Thực tế, năm 1893, Đà Lạt được bác sĩ Alexandre Yersin tìm ra. Sau vài năm Đà Lạt được xây dựng là trạm nghỉ cho sĩ quan người Pháp. Cứ thế, Đà Lạt được hình thành.

Người đi cùng bác sĩ Alexandre Yersin trong quá trình tìm ra và phát triển Đà Lạt là một linh mục tên Robert thuộc giáo Hội công giáo Paris. Sau đó khi trở về Pháp, linh mục này đã kể chuyện lại cho Hội công giáo Paris.

Năm 1917, linh mục Nicola Couveur đã đến Đà Lạt để tìm chốn nghỉ dưỡng cho các các sĩ. Tại đây, ông đã cho xây dựng một dưỡng viện giáo đồ tại Đà Lạt. Đến tháng 4/1992, giám mục Quinton  quyết định thành lập giáo phận Đà Lạt và cho xây dựng nhà thờ con Gà vào tháng 7/1931. Người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nhà thờ chính là giám mục Colomban Dreyer.

Giải mã ý nghĩa tên gọi nhà thờ Con Gà

Sở dĩ nhà thờ Con Gà có tên như vậy là bởi trên đỉnh tháp chuông có một cục thu lôi đúc hình một con gà vô cùng độc đáo. Do đó, nhà thờ đã mang tên gọi thân thương này. Mặt khác, nhiều người cho rằng, hình ảnh con gà còn mang ý nghĩa chỉ hình ảnh con gà trống Gaulois của nước Pháp. Đồng thời trong kinh thánh, con gà là biểu tượng của thánh Phê rô, mang ý nghĩa về sự tỉnh thức và sám hối theo kinh thánh Tân Ước.

Nhà thờ Con Gà sở hữu kiến trúc độc đáo

Một trong những điểm thú vị nhất khiến nhà thờ Con Gà gây ấn tượng với khách tham quan chính là kiến trúc ấn tượng hiếm có. Nhà thờ sở hữu phong cách kiến trúc châu Âu điển hình với thiết kế đối xứng hình chữ nhật, có chiều dài 65m và chiều rộng 14m. Cửa chính nhà thờ hướng về Langbiang- Nóc nhà hùng vĩ của Đà Lạt.

Không lộng lẫy tráng lệ như các nhà thờ miền Bắc, nhà thờ Con Gà Đà Lạt có diện tích khá khiêm tốn, với 3 gian, một gian lớn chính giữa và 2 gian nhỏ 2 bên. Gian chính điện kê bàn ghế, hai gian phụ kê những dãy bàn phụ và lối đi, phục vụ tín hữu đến tham dự thánh lễ.

Bên ngoài nhà thờ có một tháp chuông khá cao, lên đến 47m. Khiến cho du khách đến Đà Lạt dễ dàng nhận ra nét đặc trưng này của nhà thờ dù ở bất cứ nơi đâu.

Sở hữu thiết kế mang đậm phong cách Roma, nhà thờ Con Gà có phần trang trí vô cùng bắt mắt với hơn 70 tấm kính có màu sắc khác nhau. Những tấm kính này được sản xuất trực tiếp tại xưởng Louis Balmet của Pháp và được đưa về Đà Lạt xây dựng. Chính những tấm kính này đã mang đến cho nhà thờ Con Gà vẻ đẹp tráng lệ và lung linh hơn rất nhiều.

Nên tham quan nhà thờ Con Gà vào thời gian nào?

Nhà thờ Con Gà mở cửa tất cả các ngày trong tuần để du khách thập phương có thể ghé thăm, chiêm bái. Nếu là người theo đạo Công giáo và mong muốn đi lễ tại đây, thì bạn có thể ghé thăm nhà thờ vào lúc 5h15 và 17h15 các ngày trong tuần. Đây là giờ cử hành thánh lễ của nhà thờ. Riêng vào chủ nhật, có đến 5 giờ lễ cho du khách dễ dàng tham dự bao gồm: 5:30, 7:00, 8:30, 16:00 và 18:00.

Ngược lại, nếu bạn đơn thuần là khách tham quan, muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của ngôi nhà thờ này, thì bạn có thể tránh các khung giờ này khi đến tham quan. Một mặt vừa giúp bạn được thăm thú nhà thờ một cách tự do, thoải mái hơn. Mặt khác tránh ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của cộng đoàn khi dâng thánh lễ.

Trên đây là những thông tin thú vị về nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Bạn còn biết thêm điều gì về ngôi nhà thờ này không? Hãy chia sẻ cùng Sunset Holiday nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.