Tin Tức, Tin Tức - Sự Kiện

Thăm chùa Phổ Minh- Di tích lịch sử thời Lý

Tin Tức Tin Tức - Sự Kiện 10/05/2023

Thăm chùa Phổ Minh- Di tích lịch sử thời Lý

Chùa Phổ Minh hay còn có tên gọi khác là chùa Tháp là địa danh nổi tiếng tại Nam Định. Chùa tọa lạc tại làng Tức Mặc, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Bất cứ ai đến thăm vùng đất thành Nam lịch sử đều không thể không ghé thăm di tích nổi tiếng này.

Chùa Phổ Minh xây vào năm nào?

Chùa Phổ Minh được xây dựng từ đời nhà Lý. Đến năm 1262 của thời nhà Trần đã tiến hành mở rộng. Trải qua hàng trăm năm lịch sử và nhiều lần trùng tu, chùa Phổ Minh ngày nay vẫn giữ được nét nguyên bản. Và là nơi lưu giữ nhiều bảo vật quý giá của thời nhà Trần.
Vị trí chùa Phổ Minh

Chùa Phổ Minh nằm ở vị trí phía tây cung điện Trùng Quang. Nơi đây xưa kia vốn là nơi các thái thượng hoàng sau khi nhường ngôi cho con thường lui về ở. Chính vì vậy chùa Phổ Minh có quy mô khá lớn. Đây cũng được cho là nơi tu hành tụng niệm của các bậc quan lại, quý tộc thời Trần ngày xưa.

Kiến trúc chùa Phổ Minh

Kiến trúc chính của Phổ Minh gồm 9 gian tiền đường, 3 gian thiêu hương, toà thượng điện cũng 3 gian nhưng rộng hơn, xếp theo hình chữ “công”.

Điều đặc biệt là chiếc chuông lớn của chùa còn khắc một bản văn tên “ Phổ Minh Đỉnh Tự” được đúc năm 1796, cho thấy chùa có một chiếc vạc rất lớn, vốn được coi là An Nam tứ đại khí, 4 vật báu của Việt Nam. Tuy nhiên đến nay, chiếc vạc này đã không còn nữa.

Sau thượng điện của chùa là ngôi nhà dài 11 gian. Trong đó 5 gian giữa là nhà tổ. 3 gian bên trái là nhà tăng và 3 gian bên phải là điện thờ. Nhà có 2 hành lang lớn nối tiền đường phía trước với nhà phía sau, thành một khu vuông vức bao quanh chùa.

Bên trong sân chùa có 2 nhà bia. Trong đó bên phải là nhà bia có tấm bia năm 1916 nói về tháp Phổ Minh. Bên trái là nhà bia có tấm bia năm 1668 nói về chùa Phổ Minh.

Đặc biệt, trong khuôn viên chùa Phổ Minh còn có tháp Phổ Minh. Đây là ngôi tháp được xây từ đời nhà Trần và vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn đến ngày nay. Cũng chính vì sự xuất hiện của ngôi tháp đặc biệt này, mà chùa Phổ Minh còn có tên gọi là Chùa Tháp. Tháp Phổ Minh theo quan niệm của dân gian chính là mộ tháp, nơi chôn cất xá lị của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Xem thêm: Tháp Phổ Minh

Chùa Phổ Minh thờ ai?

Chùa Phổ Minh hiện đang thờ 3 vị tổ của thiền phái Trúc Lâm. Đây là một nhánh của Phật Giáo tại Việt Nam do đức vua Trần Nhân Tông sáng lập lúc còn tại vị ở triều Trần. Ngôi chùa Phổ Minh vì thế cũng thờ vị Phật hoàng này.
Trong chùa hiện đang thờ tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông nằm nghiêng lúc nhập Niết Bàn ở vị trí chính giữa. Tượng được đặt trên một khám thờ nổi lớn hình chữ nhật. Bên trái là tượng Pháp Loa và bên phải là tượng Huyền Quang. Vốn đều là các vị sư tổ của thiền phái Trúc Lâm.

Bên cạnh đó, ở điện thờ của chùa còn có thờ tượng Công chúa Mạc Ngọc Lâm, tức bà chúa Mạc. Bà là người đã có công tu sửa chùa Phổ Minh vào thời nhà Mạc. Sau khi bà mất, nhân dân ghi nhớ công đức vô lượng của bà nên đã tạc tượng bằng đá trắng, hình bà ngồi khoanh chân trên toà sen, mình mặc áo choàng, phía sau lưng có hào quang ánh sáng. Mộ của bà chúa Mạc cũng được an táng ngay tại khuôn viên của ngôi chùa nổi tiếng này.

Chùa Phổ Minh vốn là ngôi chùa mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc, gắn trọn với một giai đoạn phong kiến của Việt Nam là triều Trần. Ngôi chùa này cũng được coi là biểu tượng của một giai đoạn vàng son trong lịch sử, khi mà nhà Trần chính là triều đại ba lần đánh bại quân Mông Nguyên lúc bấy giờ.
Chính vì vậy, sự xuất hiện của chùa Phổ Minh, với những dấu ấn vượt thời gian, còn gần như nguyên vẹn chính là niềm tự hào to lớn của Việt Nam nói chung và Nam Định nói riêng. Nếu có một lần ghé thăm thành Nam, đừng quên thăm thú ngôi chùa cổ bậc nhất Việt Nam này nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.