Tin Tức, Tin Tức - Sự Kiện

Độc đáo Chợ Viềng Nam Định- Phiên chợ cầu may chỉ họp duy nhất 1 lần trong năm

Tin Tức Tin Tức - Sự Kiện 04/05/2023

Độc đáo Chợ Viềng Nam Định- Phiên chợ cầu may chỉ họp duy nhất 1 lần trong năm

Chợ Viềng Nam Định từ lâu đã trở thành một địa danh du lịch, một nét đẹp văn hoá của người thành Nam. Đây được coi là phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam khi chỉ họp duy nhất 1 lần trong năm. Và được coi là phiên chợ cầu may ai cũng muốn ghé thăm một lần.

Chợ Viềng Nam Định ở đâu?

Chợ Viềng Nam Định là phiên chợ độc đáo ở Nam Định. Chợ Viềng là tên gọi chung của 2 khu: chợ Viềng Vụ Bản (hay còn gọi là chợ Viềng Phủ Dầy do nằm gần Phủ Dầy) và chợ Viềng Nam Trực (nằm gần chùa Đại Bi, Nam Giang, Nam Trực). Cũng chính vì sự thật thú vị này mà dân gian có câu “Chợ Viềng hai chợ một phiên” để chỉ phiên chợ “hai trong một này”. Bởi dù địa điểm khác nhau song 2 phiên chợ này đều họp cùng phiên, các mặt hàng buôn bán cũng khá giống nhau. Tuy nhiên, do nằm cạnh di tích Phủ Dầy nên chợ Viềng Vụ Bản thường thu hút đông đảo du khách ghé thăm hơn so với chợ Viềng Nam Trực.

Chợ Viềng Nam Định họp ngày nào?

Theo truyền thống, phiên chợ độc nhất vô nhị này sẽ diễn ra từ đêm mùng 7 đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Vào dịp này, du khách thập phương sẽ kéo nhau đi chợ Viềng. Bởi trong quan niệm dân gian, chợ Viềng Nam Định được coi là phiên chợ cầu, mua may bán rủi cho người đến chợ.

Đặc biệt, chợ Viềng chỉ tổ chức một phiên duy nhất vào mỗi năm, và được lưu truyền từ hàng đời này, nên hơn cả 1 phiên chợ, nó còn được coi là nét văn hoá truyền thống độc đáo của người thành Nam.

Khách đến thăm chợ Viềng chủ yếu là người dân nội tỉnh, sau đó là các tỉnh thành lân cận như: Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hoá, Hà Nam, Ninh Bình… Du khách đến đây phần lớn là vì danh tiếng thú vị của phiên chợ này. Phần vì mong muốn cầu may trong dịp đầu xuân năm mới.

Chợ Viềng Nam Định- Phiên chợ cầu may

Đây cũng được coi là lí do đặc biệt khiến chợ Viềng trở thành chốn tham quan đặc biệt yêu thích của du khách thập phương. Người ta tin rằng nếu đến chợ Viềng mua bán một món đồ gì đó, thì sẽ được bình an, may mắn, thuận lợi cả năm. Chính vì vậy, bất cứ ai khi đến chợ Viềng sẽ đều mua một món đồ nào đó mang về. Người mua không trả giá, người bán cũng không nói thách quá cao, để việc mua bán được diễn ra thuận lợi, mở đầu một năm may mắn, phúc lộc dồi dào.

Các vật dụng được buôn bán ở chợ Viềng cũng rất khác biệt. Chủ yếu là các vật dụng nhà nông cùng những nhu yếu phẩm thân quen thường ngày. Đó có thể là chiếc thúng, mủng, đôi quang gánh, chiếc giỏ cua cá, chiếc liềm, cuốc, xẻng… Hoặc là bộ quần áo mới, giày dép, đồ chơi trẻ con….

Người ta cũng tìm thấy ở đây những bộ tế khí, chiếc lưu hương được chạm trổ tinh xảo bằng đồng. Những chậu cây cảnh với rất nhiều kiểu dáng ấn tượng, các loài hoa đỗ quyên, hồng, đào, mai nở rực rỡ hay những loại cây ăn quả nhưng ổi, mít, hồng xiêm…

Đặc biệt, với vị trí đắc địa, du khách khi đến thăm chợ Viềng Nam Trực còn có thể đến thăm chùa Đại Bi- Vốn là địa danh nổi tiếng thờ thiền sư Từ Đạo Hạnh. Hoặc nếu đi chợ Viềng Vụ Bản, du khách có thể tham quan quần thể di tích phủ Dầy. Đây là địa danh nổi tiếng của Nam Định gắn với tục thờ mẫu Liễu Hạnh.

Cũng chính vì lợi thế này mà du khách ghé thăm chợ Viềng Nam Định thường đông hơn rất nhiều lần. Và bất cứ ai khi đến thăm nơi đây đều sẽ nhớ mãi về một nét đẹp văn hoá thú vị của người Thành Nam.

Nếu có dịp ghé thăm Nam Định vào dịp tết, bạn nhớ đừng bỏ qua phiên chợ cầu may thú vị này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.